THỪA CÂN, BÉO PHÌ CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI XƯƠNG KHỚP HAY KHÔNG?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cân nặng gây ảnh hưởng tới xương khớp và sức khỏe. Hãy cùng thanhtrangpharma.com tìm hiểu vấn đề này nhé!

Xương có chức năng gì đối với cơ thể?

Xương có bốn chức năng chính đó là:

Vận động

Cơ thể chúng ta vận động được là nhờ có: xương, khớp  và cơ. Xương chính là nơi các cơ bám vào, khi cơ co hoặc duỗi sẽ làm cho xương chuyển động. Hoạt động của xương và khớp giống như một hệ thống đòn bẩy trong đó: xương là đòn bẩy, khớp là điểm tựa còn cơ là lực phát động.

Nâng đỡ

Bộ xương chính là bộ khung rắn chắc giúp nâng đỡ cơ thể, là điểm tựa và là chỗ dựa cho các cơ quan khác.

Bảo vệ

Xương che chở và là lá chắn an toàn cho những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể: hộp sọ bảo vệ não, lồng ngực bảo vệ tim và phổi, cột sống bảo vệ tủy sống…

Tạo máu

Tủy xương nằm trong ống tủy và là nơi sản sinh ra hồng cầu và các dạng bạch cầu có hạt.

Cân nặng ảnh hưởng đến hệ xương khớp của chúng ta

Bởi lẽ khung xương có chức năng nâng đỡ, bảo vệ những cơ quan trọng yếu của cơ thể nên sức chịu lực của khung xương có một giới hạn nhất định đối với cân nặng. Mỗi người đều có một cân nặng chuẩn riêng nên nếu cân nặng của bạn vượt quá mức tiêu chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến xương bởi khi thừa cân, béo phì sức ép lên xương khớp và các dây chằng là vô cùng lớn. Thông thường, khối lượng cơ thể nặng nề sẽ gây tác động nhiều lên khớp háng, khớp gối, cột sống.

 

Việc thừa cân, béo phì sẽ khiến hệ xương khớp bị bào mòn, phá hủy tăng nguy cơ viêm xương khớp, thoái hóa khớp. Điều này khiến chúng ta đau nhức xương khớp và chức năng vận động của xương khớp cũng bị ảnh hưởng.

 

Làm thế nào để tránh tình trạng đau nhức xương khớp?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc duy trì cân nặng ở mức bình thường sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa xương khớp. Chính bởi vậy, những người thừa cân, béo phì cần thực hiện chế độ điều chỉnh cân nặng hợp lý bằng cách:

- Xây dựng chế độ ăn ít đạm, giảm calo, hạn chế tinh bột, dầu mỡ, đường, đồ ngọt… và tăng cường những loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả giàu Vitamin và chất xơ.

- Giảm cân từ từ, không nên giảm quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe

- Lựa chọn những môn thể thao tốt cho xương khớp: đạp xe, bơi lội...

Người bệnh xương khớp nên sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng nuôi dưỡng xương khớp như Mussel Sanct Bernhard. Sản phẩm Mussel Sanct Bernhard chứa thành phần vẹm xanh New Zealand giúp củng cố sự linh hoạt và di động của các khớp xương. Đây là giải pháp hữu ích cho cả 2 triệu chứng bệnh viêm xương khớp và thấp khớp bao gồm các vấn đề liên quan đến độ cứng, đau, viêm và sự vận động của các khớp xương. Công thức đặc biệt kết hợp giữa tinh chất vẹm xanh New Zealand cùng Glycosaminoglycans và Vitamin C giúp sản phẩm Mussel Sanct Bernhard hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, khô khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa nệm và giúp cơ thể phục hồi các tổn thương xương khớp sau chấn thương.

 

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc thừa cân, béo phì có gây ảnh hưởng đến xương khớp hay không. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.