NGƯỜI BỆNH XƯƠNG KHỚP NÊN TẬP MÔN THỂ THAO NÀO?

Những môn thể thao, vận động được xem là phương pháp quan trọng không thể thiếu trong quá trình chúng ta chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Đối với người bệnh xương khớp, càng phải chú ý đến vấn đề vận động hơn, bạn nên có phương pháp lựa chọn những môn thể dục phù hợp với sức khỏe.

 

Người bệnh xương khớp thường gặp những khó khăn trong vận động, bởi vậy lý tưởng nhất là lựa chọn được những môn thể thao phù hợp với tình trạng bệnh. Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thì chỉ cần vận động nhẹ nhàng cũng sẽ cảm thấy phiền phức và mệt mỏi. Tuy vậy, các chuyên gia cho biết, nếu giảm thiểu hoạt động thể dục, thể thao sẽ khiến cơ bắp bị suy giảm sức mạnh và tình trạng viêm khớp dạng thấp sẽ nặng hơn. Bởi vậy, dù bạn có khó chịu trước những cơn đau nhức thì vẫn cần duy trì việc tập luyện thể thao, vận động thường xuyên. 

Dưới đây là những môn thể thao rất phù hợp dành cho người bệnh xương khớp.

Đi bộ

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chăm sóc Cơ xương khớp(Trung Quốc): “những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đi bộ 3-4 lần 1 tuần đã cải thiện sức khỏe rất nhiều”. Việc đi bộ thường xuyên và đều đặn giúp tinh thần người bệnh thư thái, an tĩnh hơn. Thêm nữa, đi bộ cũng giúp giảm cân, giảm căng thẳng và xóa dịu tình trạng đau đớn ở khớp.

Bơi lội

 
 

Đối với những người bệnh xương khớp, khi ở dưới nước, người bệnh có thể kéo căng cơ và làm dịu các khớp tốt hơn so với môi trường khô ráo trên cạn. Bể bơi là địa điểm lý tưởng cho người bệnh xương khớp bơi lội và tập luyện những bài thể thao đơn giản.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng Hoa Kỳ: “tình trạng đau khớp được cải thiện đáng kể ở những phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp sau 16 tuần bơi lội/tập thể dục nhịp điệu dưới nước”.

Rèn luyện sức mạnh

Mọi người đều biết rằng, khi các cơ càng khỏe mạnh thì các khớp sẽ càng ít rơi vào tình trạng căng thẳng hơn. Những chuyên gia xương khớp khuyên rằng người bệnh xương khớp nên rèn luyện thể lực, sử dụng các loại máy móc luyện tập và dụng cụ giúp tăng thêm sức mạnh cơ bắp.

Đi xe đạp

Động tác đạp xe giúp xương khớp chuyển động trơn tru và đều đặn, giảm bớt rung động so với việc chạy bộ truyền thống. Nếu tay của người bệnh xương khớp còn đủ khả năng để cân bằng tay lái thì có thể đạp xe từ 2-3 lần/tuần.

 

Hành động để chân lên bàn đạp xe một cách thường xuyên có thể giúp bệnh nhân quen dần với sự vận động của các khớp xương vùng chân, từ đó người bệnh với nhiều bài tập khác.

 

Yoga và Thái cực quyền 

 

Khi khớp và các cơ xung quanh bị ảnh hưởng bởi bệnh xương khớp thì sự phối hợp, tư thế, sự cân bằng của cơ thể cũng sẽ suy giảm theo. Và bạn có nguy cơ bị té ngã nhiều hơn nếu bệnh của bạn tiến triển nặng hơn.

Những bài Yoga và Thái Cực Quyền giúp cơ thể chúng ta cải thiện khả năng phối hợp, cân bằng cũng như khả năng cảm nhận của cơ thể( cảm nhận vị trí của khớp) và biết cách thư giãn đúng hơn.

 
 
 
 
 

Ngoài việc rèn luyện thể thao giúp xương khớp linh hoạt, người bệnh xương khớp nên sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ điều trị như Viên bổ khớp Mussel Sanct Bernhard. Sản phẩm Mussel Sanct Bernhard chứa thành phần vẹm xanh New Zealand giúp củng cố sự linh hoạt và di động của các khớp xương. Đây là giải pháp hữu ích cho cả 2 triệu chứng bệnh viêm xương khớp và thấp khớp bao gồm các vấn đề liên quan đến độ cứng, đau, viêm và sự vận động của các khớp xương.Tinh chất vẹm xanh New Zealand có trong viên bổ khớp Mussel Sanct Bernhard kết hợp cùng Glycosaminoglycans và Vitamin C hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, khô khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa nệm và giúp cơ thể phục hồi các tổn thương xương khớp sau chấn thương.

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về những bài tập thể thao tốt dành cho bệnh xương khớp. Hãy chọn lựa cho mình bài tập phù hợp, kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng và các sản phẩm hỗ trợ để giảm thiểu tình trạng đau khớp. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.