YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HẤP THU CANXI

Canxi là gì?

bổ sung canxi
Canxi một chất thiết yếu không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể
Canxi là một trong những khoáng chất phổ biến nhất và thông dụng nhất trong cơ thể con người. Khoảng 99% Canxi trong cơ thể có thể tìm thấy trong xương và răng.
Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu. Canxi có ảnh hưỏng đến nhiều phản ứng của các enzym trong cơ thể. Canxi giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu và trong hoạt động của hệ cơ và hệ thần kinh nói chung.
Canxi còn có vai trò quan trọng trong cấu tạo của hệ xương. Canxi tồn tại trong cơ thể chủ yếu là dưới dạng muối cacbonat (CaCO3) và photphat (Ca3(PO4)2), một phần nhỏ dưới dạng kết hợp với Protein. Vì vậy vậy bổ sung canxi cho cơ thể là vô cùng cần thiết.

Cơ thể con người cần bao nhiêu Canxi mỗi ngày?

Canxi được Tổ chức Y tế thế giới WHO liều lượng bổ sung canxi cho mọi lứa tuổi như sau:
Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg / ngày
Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400 mg / ngày
Từ 1 – 3 tuổi: 500 mg / ngày
Từ 4 – 6 tuổi: 600 mg / ngày
Từ 7 – 9 tuổi: 700 mg / ngày
Từ 10 tuổi: 1000mg / ngày
Từ 11 – 24 tuổi: 1200 mg / ngày
Từ 24 – 50 tuổi: 800 mg – 1000 mg / ngày
Phụ nữ có thai, người cao tuổi: 1200 mg – 1500 mg / ngày
Canxi mặc dù riêng nó không đủ để giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh về xương, song việc cung cấp đầy đủ loại vi chất này cho cơ thể là bước đầu thiết yếu giúp xương chắc khỏe và cứng cáp hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi là:

Độ tuổi. 

bổ sung canxi
Ở mỗi độ tuổi thì việc hấp thu canxi sẽ bị hạn chế khác nhau nên liều lượng bổ sung cũng khác nhau
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, lúc này, cơ thể đang cần một lượng canxi lớn để xây dựng bộ xương, vì thế, hàm lượng canxi có thể hấp thu được lên đến 60%. Tỉ lệ hấp thu canxi sẽ giảm từ 15-20% ở tuổi trưởng thành. Do canxi hấp thụ giảm dần so với tuổi tác của con người, vì thế, để có thể đáp ứng lượng canxi cơ thể cần, mỗi lứa tuổi khác nhau cần cung cấp lượng canxi khác nhau. Đặc biệt cần chú ý chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi (từ 51 tuổi trở lên) để bổ sung hàm lượng canxi được nhiều nhất. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ về hàm lượng canxi cần thiết đối với tình trạng cơ thể và lứa tuổi của mình để bổ sung canxi hợp lý.

Vitamin D 

Vitamin D là một yếu tố giúp cải thiện sự hấp thụ canxi. Cơ thể của bạn có thể lấy vitamin D từ thực phẩm và nó cũng có thể tạo ra vitamin D khi làn da của bạn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, cung cấp đầy đủ lượng vitamin D từ thực phẩm và tiếp xúc với ánh mặt trời là điều cần thiết để đảm bảo nhu cầu canxi cân đối.

Một số loại thực phẩm khi ăn cùng sẽ làm cản trở việc hấp thụ canxi. 

Đặc biệt là các thực phẩm giàu axit oxalic và thực phẩm giàu axit phytic. Các thực phẩm giàu axit oxalic là rau bina, khoai lang, đại hoàng, và đậu. Thực phẩm giàu axit phytic bao gồm bánh mì hạt nguyên, đậu, hạt,  ngũ cốc và đậu nành .

Chất xơ 

Chất xơ có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc và nguồn gốc và bản chất của chất xơ. Các chất xơ cản trở việc hấp thụ canxi điển hình là chất xơ trong vỏ lúa mạch, vỏ ngũ cốc. Các chất xơ này đặc biệt cản trở việc hấp thụ canxi khi được kết hợp với các thực phẩm giàu axit oxalic và axit phytic.

Cơ chế bài tiết 

Cơ chế bài tiết cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm thất thoát một lượng không nhỏ canxi trong cơ thể.

Một số loại thực phẩm khi ăn có thể làm tăng việc thất thoát canxi

Các thực phẩm giàu natri và protein: tuy nhiên, một số loại thực phẩm giàu protein và giàu natri cũng chứa canxi, vì thế có thể giúp hạn chế việc thất thoát canxi.
Cafein: có thể làm tăng bài tiết canxi và làm giảm tỉ lệ hấp thu canxi
Rượu: Có thể làm giảm tỉ lệ hấp thu canxi ở ruột. Nó cũng có thể ức chế enzym trong gan giúp chuyển đổi vitamin D từ đó dẫn đến  giảm hấp thu canxi.
bổ sung canxi
Không nên uống chung canxi với rượu, bia hoặc nước uống có chất kích thích
Bên cạnh đó, việc hấp thụ canxi cũng bị ảnh hưởng bởi hàm lượng canxi mà cơ thể có thể hấp thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, bổ sung canxi cho cơ thể cần cân đối nhu cầu dinh dưỡng trong cả ngày.
Như vậy, không phải cơ thể thiếu canxi chỉ cần bổ sung canxi là đủ. Chúng ta cần phải cân đối chế độ dinh dưỡng để đảm bảo rằng, lượng canxi cung cấp cơ thể có thể hấp thu được. Nếu như cơ thể không hấp thu hết hàm lượng canxi bổ sung, tất yếu sẽ dẫn đến quá trình lắng đọng và gây hại đối với cơ thể.
bổ sung canxi
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 
---------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DƯỢC MỸ PHẨM THANH TRANG
Địa Chỉ Miền Bắc: Phòng 303 Tòa N02 Ngõ 259 Yên Hòa, Phường
Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Địa Chỉ Miền Nam: 2/70 Phạm Văn Bạch, P .15, Q .Tân Bình, TP. HCM
Website:  http://thanhtrangpharma.com/
Hotline: 0866 448 139