NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HẤP THU CANXI

Hàng ngày chúng ta vẫn bổ sung canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể hoặc tại những giai đoạn cần lượng canxi lớn thì việc bổ sung canxi là rất cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo hấp thụ canxi tối ưu chúng ta cần cân đối chế độ dinh dưỡng đồng thời quan tâm tới các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Những yếu tố giúp hấp thu canxi tốt

Bổ sung từng chút một và chia làm nhiều lần

Các loại thuốc bổ sung canxi đều cần được phân giải thành phân tử canxi trong dạ dày để được hấp thụ vào cơ thể. Dạ dày chúng ta mỗi lần chỉ có thể phân giải khoảng 200 mg phân tử canxi. Nếu một lần nạp quá nhiều canxi vào cơ thể, lượng canxi dư sẽ bị bài thải ra ngoài, gây lãng phí, tỉ lệ hấp thụ lại chỉ đạt 25%. Khi bổ sung canxi với liều lượng nhỏ, nhiều lần, bình quân tỉ lệ hấp thụ có thể lên tới 64%.

Độ tuổi

bổ sung canxi
Khả năng hấp thu canxi phụ thuộc vào từng độ tuổi
Đối với lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần lượng canxi lớn để phát triển xương vì vậy đối với lứa tuổi này thì lượng canxi có thể hấp thu lên tới 60%. Tỷ lệ hấp thụ canxi sẽ giảm từ 15-20% đối với lứa tuổi trưởng thành. Càng nhiều tuổi thì lượng canxi cơ thể thấp thụ được càng giảm vì vậy cần đặc biệt lưu ý chế độ bổ sung canxi ở người cao tuổi (từ 51 tuổi trở lên, nhất là đối với phụ nữ). Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về hàm lượng canxi hàng ngày, liều lượng cần bổ sung phù hợp với từng lứa tuổi.
Vitamin D (vitamin D3)  là một yếu tố giúp tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vitamin D có thể được lấy từ thực phẩm hoặc phần lớn tự tổng hợp khi da được tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời. Vì vậy, cung cấp đầy đủ lượng vitamin D từ thực phẩm và tiếp xúc với ánh mặt trời là điều cần thiết để đảm bảo tăng hấp thụ canxi.

Magiê (Mg) 

bổ sung canxi
Bổ sung canxi và magie cùng lúc giúp cơ thể hấp thu tối đa được lượng canxi cần nạp vào
Canxi và Mg được ví như anh em song sinh, thường đi cùng nhau. Với khoáng chất này sẽ tạo chất căn bản và tạo khoáng xương, giữ trạng thái tốt của sụn. Khoảng 60% Magie trong cơ thể nằm ở xương. Mg giúp tăng hấp thu Canxi do Mg chuyển vitamin D thành dạng có hoạt tính. Tuy nhiên, việc hấp thụ canxi của cơ thể sẽ thuận lợi hơn với tỉ lệ canxi:magiê là 2:1. Các thực phẩm chứa hàm lượng Mg cao: lạc, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, kê, đại mạch, tép, cá ngừ…
Điều trị các trường hợp thiếu Mg nặng, riêng biệt hay kết hợp khi có thiếu canxi đi kèm thì trong đa số trường hợp phải bù Mg trước khi bù canxi.

Kẽm

bổ sung canxi
Kẽm cũng góp phần giúp cơ thể hấp thu tối đa lượng canxi nạp vào cơ thể
Kẽm giúp tạo xương nhờ và làm tăng khả năng hỗ trợ tăng chiều cao của vitamin D3. Kẽm có nhiệm vụ vận chuyển canxi vào não (trong khi đó canxi là một trong những chất giúp ổn định hệ thần kinh). Vì vậy, nếu thiếu kẽm, quá trình này sẽ không thể diễn ra nên trẻ thường có dấu hiệu rối loạn tinh thần như hay nổi cáu, khóc nhè, ngủ không yên giấc.

Vitamin C

bổ sung canxi
các loại quả chứa nhiều vitamin C như bưởi, quýt, cam, chanh...cũng giúp canxi được hấp thụ tốt hơn trong cơ thể.

Tích cực vận động

Vận động nhẹ nhàng giúp việc hấp thụ canxi vào cơ thể tốt hơn
Vận động giúp kích thích hệ xương, tăng cường tuần hoàn máu và thúc đẩy trao đổi chất, giúp giảm khả năng bị mất dần canxi, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời việc vận động cũng có lợi cho việc thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Bệnh dạ dày

Không có đủ acid trong dịch vị dạ dày sẽ làm giảm hấp thu canxi vì acid dạ dày giúp hòa tan canxi để cơ thể hấp thu dễ dàng ( đối với canxi có tính kiềm như canxi carbonate, canxi phosphate).
Không vận động cơ thể, trạng thái tâm lý căng thẳng sẽ làm giảm hấp thu canxi.
Phụ nữ ở tuổi mãn kinh, do nồng độ estrogen giảm cũng gây cản trở quá trình hấp thu canxi.
Một số thuốc cũng làm ảnh hưởng đến hấp thu canxi như steroid, các kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin và fluoroquinolon.

Những điều nên tránh khi bổ sung canxi

Chất xơ: có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc và nguồn gốc và bản chất của chất xơ. Các chất xơ cản trở việc hấp thụ canxi điển hình là chất xơ trong vỏ lúa mạch, vỏ ngũ cốc. Các chất xơ này đặc biệt cản trở việc hấp thụ canxi khi được kết hợp với các thực phẩm giàu axit oxalic và axit phytic.
Chất kích thích: Uống nhiều rượu, cà phê, nước trà sẽ làm giảm hấp thu canxi.
Rượu Có thể làm giảm tỉ lệ hấp thu canxi ở ruột. Nó cũng có thể ức chế enzym trong gan giúp chuyển đổi vitamin D từ đó dẫn đến  giảm hấp thu canxi.
Hút thuốc lá: làm giảm hấp thu canxi và chuyển hóa vitamin D, làm giảm nồng độ vitamin D trong máu. Hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ té ngã, một yếu tố chủ chốt gây gãy xương.
bổ sung canxi

 

Calcium + Vitamin D3 được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Dược Mỹ Phẩm Thanh Trang
Thanh Trang
----------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DƯỢC MỸ PHẨM THANH TRANG
Địa Chỉ Miền Bắc: Số 139, Đường Nguyễn Khang, Phường
Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Địa Chỉ Miền Nam: 2/70 Phạm Văn Bạch, P .15, Q .Tân Bình, TP. HCM
Website: http://litho-plus.com/ - http://thanhtrangpharma.com/
Hotline: 0866 448 139