Mỹ: Hơn 42.000 người chết, thị trường dầu mỏ

Mỹ: Hơn 42.000 người chết, thị trường dầu mỏ sụp đổ vì Covid-19 - 1
 

Hơn 42.000 người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 20/4 theo giờ địa phương, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là hơn 42.300 ca, tăng hơn 1.700 ca so với một ngày trước đó. Số người mắc Covid-19 tại Mỹ trong ngày cũng tăng gần 25.000 ca lên hơn 789.000 ca.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Một số bang của Mỹ đã cho thấy những dấu hiệu qua đỉnh dịch, tuy vậy các thống đốc vẫn tỏ ra khá thận trọng với kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại.

Thị trưởng thành phố New York nói rằng, có thể phải mất vài tuần thậm chí vài tháng trước khi thành phố đông dân nhất nước Mỹ này mở cửa trở lại do thành phố vẫn chưa thể thực hiện xét nghiệm bao quát để xác định quy mô dịch.

Các chuyên gia cho rằng, một trong những điều kiện tiên quyết để mở cửa kinh tế trở lại là phải tăng năng lực xét nghiệm. Ngược lại, việc nới lỏng hạn chế, mở cửa kinh tế quá sớm có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tỏ ra khá sốt ruột với kế hoạch mở cửa trở lại. Cuối tuần qua, ông đã kêu gọi "giải phóng" một số bang khỏi tình trạng phong tỏa. Ngay sau bình luận này của chủ nhân Nhà Trắng, các cuộc biểu tình phản đối gia hạn lệnh "ở nhà" đã diễn ra ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Mỹ khi các doanh nghiệp không thiết yếu buộc phải đóng cửa để ngăn dịch. Hơn 22 triệu người Mỹ đã đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thị trường dầu mỏ "sụp đổ"

Mỹ: Hơn 42.000 người chết, thị trường dầu mỏ sụp đổ vì Covid-19 - 2
 

Giá dầu thô kỳ hạn lần đầu tiên trong lịch sử xuống mức âm. (Ảnh: Reuters)
 

Thị trường dầu của Mỹ vừa trải qua một điều chưa từng xảy ra trong lịch sử khi giá dầu xuống mức âm do tác động của dịch Covid-19. Theo Reuters, chốt phiên giao dịch ngày 20/4, giá dầu thô WTI giao tháng 5 trên sàn giao dịch New York đã lao dốc xuống -37,63 USD/thùng. Giá dầu kỳ hạn tháng 6 tuy vẫn ở mức 22 USD/thùng, song cũng đã giảm mạnh so với phiên giao dịch trước.

Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử thị trường dầu này là do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về tác động của dịch Covid-19 đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Thực tế, khi hàng tỷ người trên thế giới được khuyến cáo ở trong nhà để ngăn dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ dầu thô đã giảm mạnh, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.

Trong khi giá dầu thô kỳ hạn giảm khoảng 130% kể từ đầu năm nay, giá dầu Brent cũng giảm khoảng 60%.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí của Mỹ đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Theo khảo sát của công ty Rystad Energy, hơn 500 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và khai thác dầu mỏ của Mỹ có thể sẽ nộp đơn phá sản vào cuối năm 2021 nếu giá dầu ở mức 20 USD/thùng, thậm chí, gần như toàn bộ doanh nghiệp trong lĩnh vực này phá sản nếu giá dầu xuống dưới 10 USD/thùng.

Chính phủ Mỹ hồi tháng trước đã thông qua gói ngân sách trị giá hơn 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trong một diễn biến liên quan khác, trong tuần này, quốc hội Mỹ dự kiến thông qua thỏa thuận gói ngân sách 450 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và các bệnh viện bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Nguồn tin: Dân trí