ĐỪNG XEM THƯỜNG BỆNH CỨNG KHỚP Ở TUỔI TRUNG NIÊN

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp dạng thấp chính là cứng khớp buổi sáng và thường kéo dài khoảng 1h đồng hồ. Thông thường, chứng cứng khớp thường gặp ở các khớp nhỏ bàn tay và bàn chân và dễ gây đến tàn phế, tổn thương ở tim, phổi, da và mắt…

 

Viêm khớp dạng thấp(Rheumatoid Arthritis) là nguyên nhân hàng đầu trong nhóm bệnh lý khớp viêm gây nên tàn phế, mất khả năng vận động, tăng nguy cơ tử vong. Cho tới thời điểm hiện tại, viêm khớp dạng thấp vẫn là một bài toán khó cho y học bởi tính đa dạng của bệnh trong biểu hiện lâm sàng. Tuy vậy, với sự phát triển của công nghệ thì đã có những tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị giúp ngăn chặn, làm chậm sự phát triển của bệnh.

 

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý viêm mạn tính và gây ảnh hưởng toàn thân và có biểu hiện là: sưng, nóng, đỏ, cứng khớp, ngoài ra còn giới hạn cử động. Bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng các khớp nhỏ ở ngón tay và bàn chân dễ bị ảnh hưởng hơn. Các cơ quan khác như: tim, phổi, da, mắt cũng có thể bị tổn thương do ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp.

 

Cứng khớp vào buổi sáng là triệu chứng tiêu biểu của viêm khớp dạng thấp và có thể kéo dài đến hơn 1h. Ngoài ra còn có một số bệnh lý khác cũng gây cứng khớp buổi sáng là thoái hóa khớp, nhưng không kéo dài như viêm khớp dạng thấp mà chỉ dưới 30 phút. Viêm khớp dạng thấp có tổn thương đặc trưng là viêm màng hoạt dịch làm phá hủy sụn và bào mòn xương dưới sụn, đồng thời gây hủy hoại khớp, không hồi phục dẫn đến mất chức năng vận động.

Người dễ bị viêm khớp dạng thấp

Những người dễ bị viêm khớp dạng thấp nhiều nhất chính là ở độ tuổi 30-50. Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới gấp 2-3 lần.Bởi viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn nên chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn và việc điều trị thường sẽ kéo dài. 

Nên điều trị sớm

Nếu bạn đang băn khoăn có phải mình đang bị viêm khớp dạng thấp hay không, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa khớp để chẩn đoán và tư vấn điều trị chính xác nhất. Hiện nay không có biện pháp điều trị duy nhất dành cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, hầu như các trường hợp đều phải thay đổi phương pháp điều trị nhiều lần trong suốt quá trình chữa trị và nên tái khám thường xuyên. Việc điều trị viêm khớp dạng thấp nên bắt đầu từ sớm thì sẽ giảm thiểu được tối đa nguy cơ bị các loại tổn thương khớp dẫn đến giảm hoặc tệ hơn là mất đi khả năng vận động.

 

Chế độ ăn uống và vận động

Ngoài việc sử dụng thuốc thì một chế độ ăn uống và vận động thể lực thích hợp cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp. Chế độ ăn uống cân bằng, giảm thiểu chất béo bão hòa và giàu Omega-3… sẽ giúp ích cho sức khỏe rất nhiều. 

 

Việc tập luyện thường xuyên với cường độ thích hợp giúp cải thiện chất lượng sống cũng như nâng cao chức năng cơ bắp như đi bộ, nhảy dây, bơi lội, leo cầu thang, đạp xe… Thêm nữa, người bệnh cần tránh những hoạt động thể lực nặng tạo áp lực mạnh lên các khớp hoặc nâng các vật nặng. Vào đợt viêm cấp, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, giảm vận động. Nếu muốn bắt đầu hoặc thay đổi quá trình luyện tập thì bệnh nhân nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên ngành.