5 NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ ỨNG DA

Làn da của chúng ta rất nhạy cảm, và nhiều người thường xuyên gặp phải tình trạng dị ứng da. Tuy vậy, không nhiều người lại biết rõ nguyên nhân khiến da bị dị ứng. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh 5 nguyên nhân phổ biến làm da dị ứng.

Nước hoa

Khi làn da dị ứng với nước hoa thường sẽ có những biểu hiện như: phát ban, mẩn ngứa tại chỗ xịt nước hoa, với người cơ địa mẫn cảm thì có thể dị ứng toàn thân, ngứa ngáy, phồng rộp, nhức đầu, hắt hơi, chảy nước mắt, mệt mỏi, buồn nôn, tức ngực… Thêm nữa, có một số trường hợp dị ứng nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến máu não, nguyên do bởi thành phần chất thơm trong nước hoa có khả năng ảnh hưởng và gây hại cho mô não khiến nhiều người rơi vào trạng thái khó thở và có thể hôn mê.

Sản phẩm làm từ cao su

Bạn sẽ dị ứng cao su nếu như hệ miễn dịch của bạn xác định cao su như là một chất có hại và giải phóng kháng thể chống lại chất gây dị ứng. Nếu bạn dị ứng cao su, chỉ một phản ứng nhỏ như chạm vào các sản phẩm có chứa cao su như găng tay cao su, các thiết bị y tế thì làn da cũng sẽ dị ứng.

Thuốc nhuộm tóc

Trong thuốc nhuộm tóc có hoạt chất  paraphenylenediamine (PPD) được kết hợp cùng với các chất oxy hóa như hydrogen peroxide để tạo nên các phân tử colourant. Đây là một trong những thủ phạm chính gây nên những mẫn cảm cho da và khiến da dị ứng. Hoạt chất này có thể khiến da chúng ta phồng rộp, lở loét và để lại sẹo. Các hoạt chất khác trong thuốc nhuộm tóc cũng cực kỳ độc hại: amoniac - là chất kích thích có thể gây tử vong ở liều cao, hydrogen peroxide - gây tổn thương cho phổi khi hít ở liều cao và ethoxydiglycol - loại dung môi gây kích ứng và tổn thương da.

Quần áo

Trường hợp dị ứng da do quần áo, khăn lau thường không hiếm gặp bởi có nhiều bệnh nhân có thể dị ứng với chất liệu cấu thành nên những sản phẩm này. Đa số những trường hợp dị ứng da mặt do khăn lau, quần áo thường liên quan đến chất liệu như chất liệu sợi tổng hợp, một số chất liệu dày, thô ráp và còn do các chất nhuộm, chất tẩy còn tồn đọng trong sợi vải.

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm có tác dụng bảo vệ và làm da đẹp hơn, tuy vậy khi sử dụng mỹ phẩm không đúng cách sẽ gây nên tác dụng ngược. Nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng khi sử dụng mỹ phẩm bởi họ sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời trên thị trường hiện nay có vô vàn những sản phẩm giả mạo các hãng lớn rất tinh vi. Nếu người tiêu dùng không có kỹ năng phân biệt sản phẩm và am hiểu về mỹ phẩm thì rất dễ bị đánh lừa, sử dụng những sản phẩm không an toàn lên da và gặp phải dị ứng.