10 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT TỐT NHẤT

Sở hữu một vóc dáng như ý là niềm mơ ước của nhiều chị em và thúc đẩy quá trình trao đổi chất là một trong những phương pháp rất hiệu quả trong quá trình gìn giữ sắc vóc. 

Việc trao đổi chất sẽ giúp cơ thể nhận được những dưỡng chất cần thiết và kèm theo đó là cơ thể được biến đổi năng lượng. Nếu quá trình trao đổi chất của bạn cao thì lượng calo trong cơ thể sẽ được đốt càng nhiều giúp bạn loại bỏ được lượng mỡ thừa không mong muốn, duy trì được cân nặng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn diễn ra nhanh hơn.

Thực phẩm giàu Protein

Các thực phẩm giàu Protein như: thịt, cá, trứng, sữa… giúp tăng hiệu quả của quá trình trao đổi chất nhanh hơn trong vài giờ. Những loại thực phẩm này buộc cơ thể bạn sử dụng nhiều hơn năng lượng hơn để tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy những thực phẩm giàu Protein giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 15-30%. Thêm nữa, thực phẩm giàu Protein tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn.

Thực phẩm giàu sắt, kẽm và selen

Sắt, kẽm và selen được tìm thấy nhiều trong các loại hải sản, đậu và hạt. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ sắt, kẽm và selen thì sẽ làm giảm khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp và làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Bởi vậy, để tuyến giáp hoạt động tốt nhất, bạn hãy bổ sung cả 3 thành phần này vào thực đơn hàng ngày nhé.

Nước

Hãy đảm bảo rằng lượng nước trong cơ thể luôn được duy trì ổn định. Theo các nghiên cứu, việc uống đủ nước giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên đến 24-30%. Mặc dù vậy, tác dụng của nước chỉ kéo dài từ 60-90 phút sau khi uống và sẽ có hiệu quả khác nhau tùy cơ địa.

Trà xanh

Chất catechin trong trà xanh giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể từ 4-10%, đồng nghĩa với việc bạn sẽ đốt thêm được 100 calo mỗi ngày nếu bạn uống trà xanh. Thêm nữa, trà xanh giúp cơ thể sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng và tăng khả năng đốt cháy chất béo lên đến 17%. Một lưu ý khi sử dụng trà xanh đó là bạn hãy chắc chắn tình trạng cơ thể của bạn không bị mệt mỏi hay chóng mặt.

Cà phê

Trong cà phê có chứa Cafein làm  tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 11%. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tiêu thụ ít nhất 270mg Cafein hàng ngày(tương đương với 3 tách cà phê) sẽ đốt cháy thêm được 100 calo mỗi ngày. Cafein có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn để lấy năng lượng, đặc biệt chúng còn rất hiệu quả trong việc thúc đẩy hiệu suất luyện tập của bạn. 

Cacao

Đối với những người không uống được cà phê thì cacao sẽ là một thực phẩm thay thế lý tưởng. Cacao và những thực phẩm chế biến từ cacao giúp tăng cường sự xuất hiện của các gen kích thích chất béo chuyển hóa thành năng lượng. 

Các loại đậu

Ngoài Protein, trong đậu còn chứa chất xơ và các axit amin giúp tăng hiệu quả của quá trình trao đổi chất. Bạn có biết, cơ thể chúng ta có thể sử dụng các chất xơ có trong đậu để nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt bên trong đường ruột. Những vi khuẩn thân thiện này tạo nên các axit béo chuỗi ngắn và thúc đẩy cơ thể bạn sử dụng chất béo dự trữ làm năng lượng, ngoài ra còn duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Đậu còn chứa nhiều arginine, đây là một loại axit amin làm tăng lượng carb và chất béo mà cơ thể đốt cháy để tạo ra được năng lượng. Ngoài đậu Hà Lan thì đậu lăng cũng chứa một lượng đáng kể axit amin glutamine giúp tăng lượng calo được đốt cháy trong quá trình tiêu hóa.

Giấm táo

Giấm táo làm chậm quá trình và làm tăng cảm giác no. Các nghiên cứu cho thấy những người sử dụng 4 thìa cà phê(khoảng 20ml) giấm táo sẽ ăn ít hơn 276 calo so với các bữa ăn còn lại trong ngày. Tuy vậy, bạn cần lưu ý nên đảm bảo lượng dấm táo bạn tiêu thụ trong ngày chỉ nên ở mức 30ml để giảm cân ăn toàn và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Rong biển

Rong biển chứa nhiều iot - một khoáng chất vô cùng cần thiết cho việc sản xuất các hormone tuyến giáp, đồng thời cũng hỗ trợ cho tuyến giáp của bạn hoạt động tốt nhất. Việc thường xuyên ăn rong biển giúp cơ thể có đủ lượng iot và giữ cho quá trình trao đổi chất diễn ra ở mức độ cao. Tuy nhiên cũng cần lưu ý trong một số loại rong biển như tảo bẹ có hàm lượng iot rất cao nên không thể sử dụng nhiều. 

Trong rong biển còn chứa Fucoxanthin - một hợp chất giúp cơ thể trao đổi chất nhanh hơn. Thành phần này được tìm thấy ở những loại rong biển màu nâu có tác dụng chống béo phì bằng cách làm tăng lượng calo bạn đốt cháy lên.

Ớt

Capsaicin bên trong ớt giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn bằng cách tăng số lượng calo và chất béo được đốt cháy. Nếu bạn sử dụng ớt trong mỗi bữa ăn của mình thì có thể đốt cháy thêm 50 calo mỗi ngày. Thêm nữa ớt còn làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.